Ăn xúc xích có béo không thực sự nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay. Bởi hương vị thơm ngon và nhanh gọn khiến người tiêu dùng yêu thích. Món ăn này có thể chế biến đa dạng thành các món ăn hấp dẫn khác nhau. Tuy nhiên mọi người cũng bận tâm về thành phần dinh dưỡng, calo và sự an toàn của nó. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả mọi thứ về loại thực phẩm hấp dẫn và tiện lợi này. Cùng khám phá ngay để hiểu rõ hơn nhé!
1. Ăn xúc xích có béo không?
Có thể nói, rất nhiều người có chung mối lo lắng về vấn đề liệu “ăn xúc xích có béo không?”. Đặc biệt là những người muốn thưởng thức hương vị đặc biệt thơm ngon của xúc xích mà cần kiểm soát cân nặng.
Trên thực tế, trong xúc xích có chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và cholesterol xấu. Đây là tin không tốt, bởi nó dẫn tới tích tụ mỡ thừa, đồng thời tăng khả năng cao dẫn tới béo phì. Béo phì khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng và gây ra nhiều loại bệnh lý nguy hiểm. Ví dụ như tim mạch, huyết áp cao, tai biến mạch máu não và đột quỵ.
Tuy nhiên, tồn tại cách để thưởng thức hương vị thơm ngon của xúc xích mà vẫn kiểm soát được cân nặng. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày để hạn chế nạp chất béo quá nhiều. Bằng cách này, bạn hoàn toàn duy trì được vóc dáng mà vẫn được ăn ngon. Vậy nên bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ và thói quen ăn uống trong chế độ ăn hàng ngày sẽ không gây béo phì.
2. Hàm lượng calo trong xúc xích
Vấn đề “ăn xúc xích có béo không” đã được giải quyết bằng cách điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể. Tuy nhiên chúng ta cần biết hàm lượng calo có trong xúc xích là bao nhiêu.
Trung bình, đối với mỗi xúc xích heo sẽ khoảng 80gram chứa 258 calo. Tương ứng với 300 calo trên 100 gram. Ngoài ra, trong xúc xích có chứa có chứa các chất dinh dưỡng cơ bản như protein (14.3g), chất béo (20.5g), và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vậy nên ăn xúc xích 3-4 cái mỗi tuần là lựa chọn thông minh, tránh gây bệnh béo phì.
Lưu ý rằng, thành phần nguyên liệu thay đổi cũng có thể ảnh hưởng tới lượng calo chứa trong xúc xích. Bạn có thể theo dõi lượng calo được in chính xác trên bao bì để kiểm soát chế độ ăn hợp lý nhé.
3. Chế độ ăn để ít tăng cân
Nếu sau khi biết được ăn xúc xích có béo không, bạn vẫn lo lắng về cân nặng của mình. Hãy tham khảo chế độ ăn ít tăng cân dưới đây:
3.1. Hạn chế ăn xúc xích
Một chế độ ăn tốt cho sức khỏe, hạn chế tăng cân, thì tốt nhất vẫn nên giảm thiểu tần suất tiêu thụ xúc xích. Điều này giúp bạn đảm bảo không hấp thu quá nhiều calo và chất béo. Bởi xúc xích là đồ ăn nhanh, nên vẫn có chứa rất nhiều calo và chất gây béo.
3.2. Thời điểm tiêu thụ
Thời gian ăn cũng là yếu tố quan trọng để có thể hạn chế tăng cân khi thưởng thức xúc xích. Nên hạn chế ăn vào tối hoặc ban đêm, thay vào đó bằng bữa sáng hoặc trưa. Bởi đây là thời điểm cơ thể tiêu hao năng lượng nhanh chóng nhờ vào các hoạt động ban ngày. Ngược lại, bữa tối thì các hoạt động giảm đi khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa và tăng cân không kiểm soát.
3.3. Phương pháp chế biến
Các phương pháp chế biến như chiên, rán, sử dụng nhiều dầu mỡ làm tăng lượng calo trong xúc xích. Bạn nên thay thế bằng các phương pháp khác giảm thiểu dầu mỡ như nồi chiên không dầu, lò nướng, hoặc luộc để giảm thiểu dầu mỡ và lượng calo.
3.4. Tự chế biến tại nhà
Cách tự chế biến tại nhà sẽ là phương thức xóa tan nỗi lo về câu hỏi ăn xúc xích có béo không. Việc hạn chế mua xúc xích từ bên ngoài giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí mà lại hạn chế béo phì.
Bởi hầu hết xúc xích được chế biến bên ngoài đều chứa rất nhiều dầu mỡ. Đặc biệt không hề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3.5. Bổ sung chất xơ
Kết hợp thêm nhiều loại rau ăn cùng xúc xích để bổ sung đầy đủ các loại chất vitamin và chất xơ. Điều này khiến bạn cảm thấy no lâu, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hoá và giảm cảm giác thèm ăn dầu mỡ.
3.6. Uống đủ nước
Bổ sung lượng nước vừa đủ dành cho cơ thể là cách đơn giản để bạn hạn chế hấp thụ các loại chất béo có trong xúc xích. Nước còn hỗ trợ hệ tiêu hoá, ngăn ngừa tình trạng đầy bụng và khó tiêu. Tuy nhiên nên sử dụng nước lọc nguyên chất, hạn chế các loại nước có ga và chứa nhiều đường, chất bảo quản.
3.7. Duy trì vận động
Thực hiện luyện tập đều đặn, tăng cường hoạt động để duy trì mức cân nặng lý tưởng. Đồng thời đào thải chất béo để sức khoẻ ổn định và tốt nhất. Có thể tham gia vào các hoạt động như đi bộ, đánh cầu lông, tập gym để đốt cháy calo và tăng cường sức khỏe tim mạch.
3.8. Theo dõi lượng calo
Điều chỉnh và theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể thường xuyên. Nhằm mục đích điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp và bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể thiếu.
Đặc biệt là hàm lượng calo trong xúc xích, để giải quyết nỗi lo ăn xúc xích có béo không. Nên giới hạn lượng xúc xích dưới 100g mỗi ngày để đảm bảo luôn khoẻ mạnh.
4. Có nên ăn xúc xích không?
Ngoài vấn đề “ăn xúc xích có béo không” thì còn rất nhiều vấn đề khác xoay quanh loại thực phẩm này. Và liệu chúng ta có nên ăn xúc xích mỗi ngày không? Câu trả lời là có thể ăn xúc xích để thay đổi khẩu phần ăn nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều.
Mức độ và tần suất tiêu thụ xúc xích rất quan trọng . Mặc dù nó cung cấp nguồn protein dồi dào nhờ thành phần nguyên liệu từ thịt. Tuy nhiên, ngoài thịt nó còn chứa nhiều thành phần khác, nếu tiêu thụ nhiều làm tăng nguy cơ béo phì. Đồng thời ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch và ung thư. Bởi vậy, nên tiêu thụ chúng một cách hợp lý để đa dạng hóa bữa ăn mà vẫn duy trì được sức khoẻ tốt.
5. Những lưu ý khi ăn xúc xích
Hiện nay có rất nhiều loại xúc xích được chế biến sẵn khác nhau trên thị trường. Ví dụ như các loại xúc xích tươi (cần chế biến) hoặc xúc xích ăn liền (không cần chế biến. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người tiêu dùng có thể đưa ra những lựa chọn khác nhau. Bên cạnh việc hiểu ăn xúc xích có béo không thì khi sử dụng xúc xích là một trong những món ăn cho gia đình, bạn cần lưu ý những điều sau.
- Vệ sinh và chế biến kỹ càng
Nên vệ sinh sạch sẽ, nấu chín các loại xúc xích tươi trước khi sử dụng để tránh gây hại cho đường tiêu hoá. Đặc biệt cần làm theo cách chế biến trên bao bì để sản phẩm ở trong trạng thái nhiều dinh dưỡng nhất.
Ví dụ, đối với những loại xúc xích tươi có thành phần nguyên liệu từ từ thịt cừu, thịt bò hoặc thịt lợn cần nấu ở nhiệt độ 71 độ C. Còn đối với xúc xích gà cần nấu trong 73 độ C theo khuyến nghị của cơ quan USDA.
- Cách thức bảo quản
Cách bảo quản là bước quan trọng để thực phẩm luôn giữ được các loại chất dinh dưỡng và để được lâu. Đối với xúc xích tươi, nếu bạn bảo quản trong ngăn tủ mát sẽ duy trì được 1 – 2 ngày. Còn bảo quản trong ngăn tủ đông thì có thời hạn sử dụng lâu hơn từ 1 – 2 tháng.
Các loại xúc xích nấu chín, bảo quản trong ngăn tủ mát từ 3 – 4 ngày. Hoặc ngăn đông tủ lạnh được từ 2 – 3 tháng.
Nói chung, qua bài viết “Ăn xúc xích có béo không? Chế độ ăn như nào để ít tăng cân?” hy vọng bài viết của Amiespa đã có cho bạn câu trả lời. Việc tiêu thụ hợp lý xúc xích sẽ giúp bạn xóa tan nỗi lo về vấn đề ăn xúc xích có béo không. Nếu biết tiêu thụ đúng cách thì không những không gây béo mà trong xúc xích còn chứa một lượng protein lớn. Tuy nhiên bạn vẫn nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm khác nhau để cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn. Hãy nhớ, câu trả lời ăn xúc xích có béo không còn phụ thuộc vào bản thân mỗi người có chế độ ăn uống và tập luyện. Hãy biết cân bằng và thưởng thức xúc xích mà không lo tăng cân nhé.