Với thắc mắc “ăn mãng cầu có béo không” có thể trả lời là không, bởi loại quả này rất dồi dào vitamin C, chứa ít natri, không có cholesterol và chất béo bão hòa nên thích hợp với những ai đang muốn giảm cân. Có thể ăn trực tiếp mãng cầu, làm sinh tố hay làm kem mãng cầu vừa thơm ngon, vừa rất tốt để bổ sung vào khẩu phần ăn kiêng.
1. Ăn mãng cầu có béo không?
Trả lời đơn giản là hoàn toàn không. So với các loại trái cây khác, quả mãng cầu có chứa lượng calo tương đối thấp. Thậm chí, thấp hơn đáng kể so với tổng lượng calo mà cơ thể cần nạp vào mỗi ngày.
Song song đó, quả mãng cầu còn có hàm lượng vitamin B, C, chất xơ, khoáng chất khá cao, đặc biệt không có cholesterol hay chất béo bão hòa. Nhờ vậy, nếu tiêu thụ vừa phải, hợp lý sẽ không phải lo ngại “ăn mãng cầu có béo không”.
2. Mãng cầu chứa bao nhiêu calo?
Tùy vào cách ăn và chế biến khác nhau, lượng calo có trong mãng cầu cũng đôi chút khác biệt.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, với 100g mãng cầu có khoảng 66 calo. Do đó, 1 quả mãng cầu chứa bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào trọng lượng và kích cỡ của mỗi quả.
Với món sinh tố mãng cầu, trong 1 ly 500g mãng cầu bỏ hạt cùng 50g sữa đặc ssex chứa khoảng 490 calo. Lượng calo này là tương đối cao so với nhu cầu cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày.
3. Tác dụng tích cực với sức khỏe khi ăn mãng cầu giảm cân
Ngoài không phải lo “ăn mãng cầu có béo không”, loại quả này đem lại nhiều công dụng với sức khỏe nhờ chứa đa dạng các thành phần dinh dưỡng.
3.1 Tốt cho sức khỏe tim mạch
Lượng natri và kali có trong mãng cầu hỗ trợ ổn định huyết áp và nhịp tim. Hơn nữa, với dồi dào lượng vitamin C cùng nhiều chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn các gốc tự do phát triển, nâng cao sức đề kháng và cải thiện chức năng hoạt động hệ tim mạch.
3.2 Cải thiện thị lực đáng kể
Trong mãng cầu có chứa lutein – là chất chống oxy hóa nằm trong nhóm carotenoid. Lutein có tác dụng bảo vệ thủy tinh thể và các hoàng điểm trong mắt, từ đó duy trì sức khỏe mắt ổn định. Hơn nữa, vitamin A có trong mãng cầu cũng giúp tăng tầm nhìn, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và quáng gà.
3.3 Tốt cho chức năng não bộ
Vitamin B6 có trong mãng cầu rất thiết yếu cho chức năng hoạt động và phát triển của não bộ. Nạp thêm loại vitamin này cho cơ thể thông qua ăn mãng cầu có thể kích thích não bộ và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, vitamin B6 còn hỗ trợ ổn định tâm trạng, giảm tình trạng stress và ngăn ngừa bệnh trầm cảm.
>>> Xem thêm: Ăn cá có béo không? Bật mí tips chọn cá không sợ mập
3.4 Nạp năng lượng cho cơ thể
Vì có chứa nhiều carbohydrate nên ăn mãng cầu giúp cơ thể nạp năng lượng nhanh chóng, giảm cảm giác mệt mỏi và hỗ trợ các hoạt động thường ngày. Hơn nữa, mãng cầu có chứa fructose là dạng đường tự nhiên, giúp đem lại dồi dào nguồn năng lượng cho cơ thể.
3.5 Giảm nguy cơ mắc ung thư
Trong mãng cầu có lượng flavonoid khá cao, góp phần làm ức chế các tế bào ung thư phát triển, đồng thời kích hoạt tiến trình apoptosis.
3.6 Tốt cho làn da
Không những không phải lo “ăn mãng cầu có béo không”, loại quả này rất giàu axit amin góp phần vào việc sản xuất collagen (duy trì sự đàn hồi, căng bóng của làn da). Ngoài ra, mãng cầu còn đem lại hiệu quả trong việc ngừa mụn nhọt, mụn trứng cá, làm thoáng lỗ chân lông ở bề mặt da.
3.7 Có lợi cho sức khỏe mẹ bầu
Mãng cầu là loại quả rất tốt cho phụ nữ mang thai, bởi có dồi dào lượng vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cả mẹ và thai nhi. Thường xuyên ăn mãng cầu hỗ trợ mẹ bầu giảm thiểu cơn đau chuyển da, tình trạng ợ chua, buồn nôn và thiếu máu (vì chứa sắt), đồng thời kích thích hoạt động của tuyến sữa mạnh mẽ hơn.
4. Mách bạn tips ăn mãng cầu không ngại béo
Tuy không phải lo ngại “ăn mãng cầu có béo không” nhưng để đạt hiệu quả giảm cân tối ưu nhất, nên áp dụng các cách chế biến từ mãng cầu như sau:
4.1 Ăn mãng cầu trực tiếp
Tốt hơn hết là ăn mãng cầu trực tiếp nhằm giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng. Chỉ cần tách vỏ mãng cầu rồi thưởng thức phần thịt quả. Cần chú ý loại bỏ phần hạt khi ăn bởi dễ gây hóc hay ngộ độc nếu lỡ ăn phải.
4.2 Sinh tố mãng cầu bổ dưỡng
Không phải e ngại “ăn mãng cầu có béo không” nếu thử ngay món sinh tố mãng cầu vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.
- Gọt đi lớp vỏ của quả mãng cầu, cắt ngang phần thịt quả rồi tách bỏ đi phần hạt.
- Cho phần thịt quả vào máy xay, thêm ít đường và sữa tươi vào rồi xay nhuyễn.
- Cho sinh tố ra ly rồi thưởng thức.
4.3 Kem mãng cầu mát lạnh
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 6 quả mãng cầu, 273ml whipping cream, 273ml sữa tươi, 128g đường và 96g sữa đặc. Có thể tùy chỉnh lượng sữa và đường tùy vào sở thích, tuy nhiên cần cân nhắc để giảm thiểu lượng calo cung cấp cho cơ thể.
- Lấy phần thịt mãng cầu tác vỏ và bỏ hạt rồi đem xay nhuyễn.
- Đánh tơi phần whipping cream.
- Trộn hỗn hợp gồm phần mãng cầu đã xay với whipping cream sao cho đều.
- Chia làm các lượng vừa ăn và để vào ngăn đá tủ lạnh là đã hoàn thành xong món kem na mát lạnh, bổ dưỡng.
>>> Xem thêm: Ăn xúc xích có béo không? Chế độ ăn như nào để ít tăng cân?
5. Có nên ăn nhiều mãng cầu hay không?
Tuy có tác dụng giảm cân và không phải lo “ăn mãng cầu có béo không” nếu tiêu thụ với lượng hợp lý, nhưng không nên ăn quá nhiều mãng cầu bởi có thể gây ra các tác hại sau:
- Có thể gây tăng cân: ăn nhiều mãng cầu sẽ làm cơ thể nạp vào lượng calo tương đối cao (bởi loại quả này chứa khá nhiều đường) từ đó khó kiểm soát cân nặng.
- Tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa: trong mãng cầu có chứa khá nhiều chất xơ dễ dẫn đến đầy hơi. Ngoài ra, thực chất thì chất xơ khá khó tiêu nên nếu tiêu thụ quá nhiều chất xơ dễ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
- Dễ bị ngộ độc kali và sắt: lượng sắt và kali từ quả mãng cầu nạp vào cơ thể nếu quá nhiều dễ gây mất cân bằng các chất này. Từ đó, dễ gây đột ngột hạ huyết áp và khó điều hòa lượng nước trong cơ thể.
- Dễ gây táo bón và lên mụn: theo Đông y, quả mãng cầu có vị ngọt và tính ấm. Do đó, nếu ăn quá nhiều loại trái cây này dễ gây ra vấn đề “nội nhiệt”, cụ thể là mọc mụn và táo bón.
- Tương tác với một vài loại thuốc: mãng cầu có khả năng hạ huyết áp đáng kể nhờ vào lượng kali cao. Do đó, nếu đang dùng thuốc chữa tình trạng tăng huyết áp hay thuốc làm tăng mức kali huyết tương dễ làm hạ huyết áp quá mức. Trong trường hợp này, nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn tiêu thụ loại quả này.
6. Lưu ý cần nhớ khi ăn mãng cầu giảm cân
Để xóa tan nỗi lo “ăn mãng cầu có béo không” và tốt cho sức khỏe, cần chú ý các yếu tố sau khi ăn mãng cầu:
- Kết hợp mãng cầu thường xuyên vào khẩu phần ăn uống hàng ngày để thúc đẩy tiến trình giảm cân hiệu quả và nhanh chóng hơn.
- Chế biến đa dạng các món ăn làm từ mãng cầu để ngon miệng và không bị ngán.
- Ăn mãng cầu kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và vận động thường xuyên để đạt hiệu quả giảm cân tối ưu nhất.
- Hạn chế cho thêm sữa hay đường trong các món làm từ mãng cầu vì dễ gây tăng cân khó kiểm soát.
Mong rằng Amiespa đã giải đáp kỹ càng thắc mắc liệu “ăn mãng cầu có béo không”. Loại quả này không những không gây béo nếu tiêu thụ đúng cách, ngoài ra còn giúp cơ thể nạp nhiều dưỡng chất quan trọng và là góp phần vào tiến trình giảm cân lành mạnh.