Ăn mực có béo không? Người giảm cân có nên ăn mực không?

Ăn mực có béo không?

Mực là loại hải sản mang lại hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nhiều chị em thắc mắc “ăn mực có béo không?”. Các món ăn từ mực đều được chế biến thơm ngon và hấp dẫn. Với mỗi chế biến từ mực, hàm lượng calo sẽ khác nhau.

1. Ăn mực có béo không?

Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rằng việc ăn mực có béo không phụ thuộc vào cách chế biến của từng món ăn. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1kg mực tươi mang lại 92 calo. Tùy vào cách chế biến xào, chiên, hấp… hàm lượng calo sẽ thay đổi dần.

Trung bình, lượng calo tiêu thụ trong 1 ngày của người trưởng thành là 2200 calo ở nữ. Vì vậy, lượng calo từ mực cung cấp không đáng kể so với lượng calo tiêu thụ một ngày. Đồng thời, so với các loại hải sản khác thì mực cũng cung cấp lượng calo thấp hơn rất nhiều.

Ăn mực có béo không?
Ăn mực có béo không?

Mực có chứa hàm lượng protein cao và có chất béo no lâu giúp hạn chế lượng thức ăn hấp thụ vào cơ thể. Không chỉ vậy, hàm lượng omega-3 trong mực giúp chuyển hóa chất béo thành năng lượng, giảm lượng cholesterol xấu trong máu hiệu quả. Từ đó, giúp hạn chế các bệnh lý về tim mạch cũng như giảm thiểu nguy cơ thừa cân.

Vì vậy, nếu bạn ăn một lượng mực vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống khoa học sẽ không cần lo lắng ăn mực có béo không. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cân nặng của mình một cách dễ dàng và hiệu quả.

2. Người giảm cân có nên ăn mực không?

Người giảm cân có nên ăn mực không?
Người giảm cân có nên ăn mực không?

Nếu bạn đang có ý định giảm cân, bạn hoàn toàn có thể ăn mực mà không cần lo lắng ăn mực có béo không.

2.1. Lợi ích khi ăn mực

Mực mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta. Đối với người đang giảm cân, mực là một món ăn tuyệt vời giúp chống ngán mà không cần lo lắng ăn mực có béo không. Cụ thể:

  • Mực cung cấp một lượng lớn selen, giúp chống oxy hóa và giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp hiệu quả.
  • Cung cấp nhiều loại khoáng chất đồng cho cơ thể giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn. Đặc biệt, thường xuyên ăn mực sẽ giúp giảm tình trạng thiếu máu, máu khó đông.
  • Cung cấp hàm lượng phốt pho cao, giúp chắc khỏe xương giảm tình trạng loãng xương hiệu quả.
  • Cung cấp vitamin B2 và B12 giúp giảm chứng đau nửa đầu, cải thiện tình trạng đột quỵ, tai biến mạch máu não hiệu quả.

2.2. Lưu ý khi ăn mực

Mặc dù mực mang lại nhiều lợi ích tót đối với sức khỏe nhưng bạn cũng cần khống chế hàm lượng mực nạp vào cơ thể. Khi ăn quá nhiều mực sẽ không tốt. Theo phân tích của chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần nên ăn 2-3 lần và mỗi lần không quá 2 con.

Trường hợp bạn ăn quá nhiều mực, có thể dẫn tới các tình trạng bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể:

  • Dễ gây ra tình trạng lạnh bụng, đau bụng và tiêu chảy bởi nạp thực phẩm mang tính hàn quá mức vào cơ thể.
  • Ăn quá nhiều mực dễ dàng dẫn đến tình trạng dị ứng, nổi mề đay.
  • Không ăn mực nếu bạn đang có các bệnh lý về da. Điều này sẽ khiến thuocs bị giảm tác dụng, dễ dẫn tới nhờn thuốc.

Vì vậy, để tránh gặp phải các tình trạng trên, bạn nên:

  • Lựa chọn địa chỉ cung cấp mực uy tín
  • Chế biến khẩu phần ăn bằng các phương pháp lành mạnh: nướng, hấp, xào…
  • Kết hợp với các loại sản phẩm rau xanh để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
  • Không ăn quá thường xuyên, một tuần ăn 2-3 lần và mỗi lần không quá 2 con

3. Một số món ăn chế biến từ mực ngon

Những món ăn được chế biến từ mực siêu ngon và tốt cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo:

Một số món ăn chế biến từ mực ngon
Một số món ăn chế biến từ mực ngon

3.1. Mực tươi hấp gừng

Mực tươi hấp gừng là món có thể dùng làm món chính trong mâm cơm. Cách chế biến này giúp lưu trữ hiệu quả các chất dinh dưỡng trong mực.

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Mực tươi
  • Rượu trắng
  • Gừng, xả, ớt

Sau đó rửa sạch mực, sơ chế cắt miếng vừa và để ráo. Sau đó, ướp với gia vị và hấp mực trong vòng 15 phút là có thể ăn.

3.2. Mực khô

Ngoài mực tươi hấp gừng, bạn có thể trải nghiệm món mực khô. Chỉ cần rửa sạch, sau đó cho mực đã xé nhỏ vào chảo dùng gia vị. Rang mực trong lửa nhỏ từ 5-10 phút rồi rắc thêm vừng để tăng độ ngon.

3.3. Chả mực

Nếu bạn thắc mắc ăn mực có béo không thì câu trả lời là không nhé. Bạn có thể lựa chọn chả mực giúp giữ trọn hàm lượng dinh dưỡng của mực. Bạn có thể tự làm tại nhà hoặc mua tại các cơ sở cung cấp chả mực uy tín.

Bạn có thể hấp hoặc chiên chả mực với ít dầu để đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể. Đồng thời, có thể kết hợp thêm với các loại rau củ tươi trong mâm cơm hàng ngày giúp tăng cường dinh dưỡng.

Hy vọng với những thông tin của Amiespa giúp bạn biết Ăn mực có béo không của bạn sẽ được giải đáp. Mực mang lại hàm lượng protein cao và phù hợp với cả những người đang có ý định giảm cân. Ăn mực không gây béo nếu bạn tiêu thụ với mức độ hợp lý và chọn phương pháp chế biến lành mạnh.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *