Cách nấu cơm gạo lứt giảm cân – giữ gìn vóc dáng xinh

Cách nấu cơm gạo lứt giảm cân - giữ gìn vóc dáng xinh

Cơm gạo lứt – món ăn quen thuộc nhưng chứa đựng vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ là thực phẩm giảm cân hiệu quả, gạo lứt còn giúp ổn định đường huyết, cung cấp năng lượng dồi dào và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên, để tận hưởng trọn vẹn hương vị thơm ngon và những giá trị dinh dưỡng của gạo lứt, việc nấu chín hạt gạo sao cho mềm dẻo, tơi xốp là điều không hề đơn giản. Lựa chọn cách nấu cơm gạo lứt giảm cân phù hợp sẽ giúp bữa ăn không chỉ lành mạnh mà còn trở nên ngon miệng hơn.

1. Cách nấu cơm gạo lứt giảm cân thơm ngon

Cách nấu cơm gạo lứt giảm cân khá đơn giản, chỉ cần một vài bước cơ bản là đã có thể sở hữu một bát cơm mềm dẻo và thơm ngon. 

1.1. Cách nấu cơm gạo lứt giảm cân thơm ngon bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị 1 lượng gạo lứt vừa đủ cho bữa ăn của mình và nước là đã có thể dàng có một nồi cơm gạo lứt thơm ngon. Đầu tiên, cho gạo lứt ra tô và dùng nước để vo rửa sạch những chất bẩn bên ngoài gạo lứt. Sau khi đã vo rửa sạch bạ, đem gạo ngâm với nước trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Vì phần cám bên ngoài gạo lứt dày hơn so với hạt gạo thông thường nên khi ngâm gạo lứt sẽ giúp cơm nhanh chín và khi nấu sẽ không bị khô và cứng.

Sau khi ngâm gạo xong, cho gạo vào nồi cơm điện và đổ nước cao hơn mặt gạo tầm gần 1 đốt tay. Tiếp đó nhấn nút nấu cơm để nồi cơm hoạt động và làm chín. Sau khi nồi cơm đã báo chín, tiếp tục ủ cơm trong nồi thềm 15-20p để hạt cơm chín đều, mềm dẻo. Cuối cùng, xới cơm ra bát và có thể thưởng thức chúng cùng các món ngon trong bữa ăn.

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện thơm ngon
Nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện thơm ngon

1.2. Cách nấu cơm gạo lứt giảm cân thơm ngon bằng nồi thường

Tương tự như cách nấu cơm với nồi cơm điện. Gạo lứt vo rửa sạch với nước để làm sạch bụi bẩn. Sau đó ngâm gạo lứt trong nước với thời gian là 1 giờ đồng hồ để gạo lứt có thể chín đều và mềm dẻo. Tiếp đó,cho gạo vào một chiếc nồi có đế dày và cho nước cao hơn mặt gạo tầm gần 1 đốt ngón tay. 

Cho nồi lên bếp và đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ dần để cơm được chín kĩ. Khi nồi cơm, gần cạn nước, điều chỉnh lửa về mức nhỏ nhất đến khi cơm chín. Tương tự như khi nấu nồi cơm điện, giữ cơm trong nồi và ủ tiếp từ 15-20p để hạt cơm có đủ nhiệt trở nên thơm và mềm. Cuối cùng có thể mang cơm ra và thưởng thức chúng trong bữa ăn.

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi thường đúng cách
Nấu cơm gạo lứt bằng nồi thường đúng cách

1.3. Một vài mẹo để cơm thơm ngon hơn

Có thể sử dụng một vào cách dưới đây để giúp cơm gạo lứt thơm ngon và được mềm dẻo hơn

  • Sử dụng nước dừa để nấu cơm thay cho nước thông thường: Với cách nấu cơm gạo lứt giảm cân bằng nước dừa này sẽ giúp cơm trở nên thơm ngon và ngậy hơn. Có thể sử dụng nước dừa tươi làm cơm thêm hấp dẫn.
  • Không mở nắp nồi nhiều lần khi nấu: Việc mở nắp nồi nhiều lần sẽ làm lượng nhiệt trong nồi cơm thoát ra ngoài. Khi lượng nhiệt không đủ để làm chín và ủ mềm cơm thì cơm sẽ rất dễ gặp tình trạng khô và không chín được kĩ.
  • Có thể sử dụng nồi áp suất để cơm chín nhanh hơn. Lượng nhiệt để chín cơm rất quan trọng. Chính vì vậy, sử dụng nồi áp suất thay vì nồi thông thường để nấu cơm sẽ rút ngắn thời gian nấu mà vẫn đảm bảo được cơm chín mềm. Vì nồi áp suất giữ được lượng nhiệt lớn.

XEM THÊM:

2. Lợi ích khi sử dụng cơm gạo lứt

Ngoài cách nấu cơm gạo lứt giảm cân sao cho ngon miệng thì việc chất dinh dưỡng trong gạo lứt luôn là đề tài được quan tâm nhiều. So với cơm trắng, gạo lứt chứa lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào hơn hẳn. Nhờ đó, gạo lứt không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính.

2.1. Gạo lứt cung cấp lượng chất xơ lớn

Bên cạnh tìm hiểu cách nấu cơm gạo lứt giảm cân thì thành phần dinh dưỡng của gạo lứt cũng được nhiều người quan tâm. Chất xơ trong gạo lứt không chỉ giúp tiêu hóa dễ dàng mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột như viêm đại tràng, ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, chất xơ còn tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát cơn đói hiệu quả và giảm nguy cơ tăng cân. Nhờ vậy, gạo lứt luôn là thực phẩm không thể thiếu cho những ai muốn sở hữu một vóc dáng thon gọn và một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

2.2. Gạo lứt giàu khoáng chất và vitamin

Gạo lứt chứa rất nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là thiamine, niacin, pyridoxine và axit folic. Nhóm vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh, sản xuất năng lượng cho cơ thể và bảo vệ tim mạch. Đặc biệt, vitamin B6 còn góp phần tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Không chỉ giàu vitamin, gạo lứt còn là nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất thiết yếu như magiê, sắt, phốt pho và kẽm.

Trong gạo lứt chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể
Trong gạo lứt chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể

2.3. Gạo lứt chứa chất chống oxy hóa 

Gạo lứt là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, đặc biệt là polyphenol và anthocyanin (cao nhất trong gạo lứt đỏ và đen). Chúng này giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch và làm chậm quá trình lão hóa.

3. Cách bảo quản gạo lứt đúng cách

Bên cạnh việc tìm hiểu cách nấu cơm gạo lứt giảm cân sao cho ngon nhất và vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của chúng. Thì việc làm sao để giữ được chất lượng, hương vị và giá trị dinh dưỡng của gạo lứt lâu dài, việc bảo quản đúng cách là điều rất quan trọng. 

  • Lựa chọn gạo chất lượng: Trước khi bàn về việc làm sao để bảo quản thì việc được ưu tiên là chọn gạo lứt tươi, không bị ẩm mốc, có màu sắc tự nhiên và hạt đều. Mua gạo tại các cửa hàng uy tín sẽ yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm.
  • Bảo quản gạo lứt ở nơi khô ráo mát mẻ: Lớp cám bao bọc hạt gạo lứt khiến chúng rất nhạy cảm với độ ẩm và nhiệt độ. Nếu bảo quản ở nơi ẩm ướt, nóng bức, gạo lứt dễ bị mốc, mọt tấn công, làm giảm chất lượng và gây hại cho sức khỏe. Tránh những nơi ẩm thấp như gần bếp, phòng tắm hoặc những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Nên chọn một nơi khô ráo, thoáng mát và có nhiệt độ ổn định để bảo quản gạo.
  • Lựa chọn bao bì bảo quản phù hợp: Để bảo quản gạo lứt tốt nhất, việc lựa chọn bao bì thích hợp là rất quan trọng. Bao bì kín, không thấm nước và không bị oxy hóa như túi nilon hoặc hộp nhựa sẽ giúp bảo vệ gạo khỏi ẩm mốc, côn trùng và giữ nguyên hương vị. Nếu mua số lượng lớn, hãy chia nhỏ gạo vào các túi nhỏ để sử dụng dần.
  • Không nên mua quá nhiều gạo lứt: Mặc dù gạo lứt có thể bảo quản được một thời gian nhưng không nên dự trữ quá nhiều. Lớp cám bên ngoài khiến gạo lứt dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, làm giảm chất lượng gạo. Tốt nhất, nên mua gạo lứt với số lượng vừa đủ cho 1-2 tháng sử dụng để đảm bảo gạo luôn tươi ngon. Việc mua gạo vừa đủ không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn góp phần giảm thiểu lãng phí thực phẩm.
Bảo quản gạo lứt đúng cách giúp đảm bảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng
Bảo quản gạo lứt đúng cách giúp đảm bảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng

Cơm gạo lứt không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với cách nấu cơm gạo lứt giảm cân đơn giản bạn đã có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà. Có thể biến tấu cơm gạo lứt với các nguyên liệu khác nhau để tạo nên những bữa ăn đa dạng và hấp dẫn. Bằng việc thường xuyên đưa gạo lứt vào thực đơn sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào, tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *