Từ lá trà, bạn có thể sáng tạo ra nhiều cách nấu là trà xanh tươi giảm cân như trà xanh nguyên chất, kết hợp với gừng, dứa, bạc hà hcoặc chanh, thậm chí là sinh tố. Nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên kết hợp uống trà xanh với chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục đều đặn.
1. Uống trà xanh có giúp giảm cân không? Vì sao? Khi nào có tác dụng?
Có. Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa mạnh như EGCG, caffeine và catechin. Các thành phần này đều có vai trò :
- Tăng cường quá trình trao đổi chất, cấp nước, kiểm soát cơn đói và giúp bạn có cảm giác no lâu hơn
- Ức chế sự hấp thụ chất béo bằng cách chống lại các gốc tự do gây hại, phân tách mỡ ra khỏi tế bào, đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa mỡ thừa. Do đó không ít chị em tích cực tìm hiểu về cách nấu là trà xanh tươi giảm cân.
Tuy nhiên, hiệu quả đẩy lùi cân nặng của thức uống này không xảy ra ngay lập tức mà cần thời gian. Nó sẽ rõ ràng hơn khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục đều đặn. Nếu duy trì thói quen sống lành mạnh với trà xanh thì bạn có thể giảm 3 – 5 kg trong 3 tuần đến 1 tháng.
2. Bật mí các cách nấu lá trà xanh tươi giảm cân
Cách nấu là trà xanh kết hợp cùng các nguyên liệu khác tăng hiệu quả cho việc giảm cân có thể bạn chưa biết:
2.1. Trà xanh nguyên chất
Đây là cách nấu lá trà xanh tươi giảm cân đơn giản nhất. Bạn có thể thử ngay tại nhà theo hướng dẫn sau đấy:
- Chuẩn bị 1 nắm lá trà xanh tươi
- Sơ chế nguyên liệu: Nhặt bỏ ngọn, lấy lá ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 2 -3 phút, sau đó đổ lá ra đổ để ráo.
- Lấy vài chiếc lá đặt vào trong bình trà/ ấm nhỏ. Rót nước sôi ngập lá, ngâm khoảng 3 phút thì đổ nước cũ đi. Nếu không đổ nước đầu tiên, trà dễ bị chát, ngái và có độ nhựa.
- Đổ nước sôi 80 – 90 độ đến ⅔ ấm, hãm khoảng 20 – 30 phút. Không hãm quá lâu sẽ khiến trà đắng.
Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ trà ra chén nhỏ để từ tử thưởng thức. Nếu thích uống lạnh, bạn có thể rót ra cốc nước to và cho thêm vài viên đá vào cốc.
2.2. Trà xanh và gừng
Đứng thứ hai trong gợi ý các cách nấu lá trà xanh tươi giảm cân là trà xanh bỏ thêm vài lát gừng. Bạn dễ dàng thưởng thức món này, chỉ với vài ba bước điều chế tại nhà:
- Mua sẵn lá trà xanh tươi hoặc chè khô đóng gói và gừng.
- Gừng vọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.
- Lá chè xanh rửa kỹ với nước và để ráo
- Đun sẵn 1 ấm nước sôi
- Đổ nước sôi vào ấm pha trà rồi tráng qua bình 1 lượt
- Cho lá trà xanh và gừng thái lát vào ấm.
- Từ từ rót nước sôi và ngâm hỗn hợp trong 10 – 15 phút
Nếu cảm thấy khó uống, bạn có thêm 1 thìa nhỏ mật ong vào để thưởng thức. Hoặc uống không để cảm nhận trọn vị.
2.3. Trà xanh và dứa
Ngoài các loại gia vị, các loại hoa quả cũng có thể được thêm vào trà để tăng cường hiệu quả giảm cân của món trà này. Dứa, đào hay xoài đều phù hợp để kích thích chuyển hóa năng lượng, đốt chát mỡ bùng và hỗ trợ da săn chắc hơn.
Để tiến hành cách nấu lá trà xanh tươi giảm cân này, bạn nên ưu tiên chọn trà túi lọc để thuận tiện và bảo đảm được hương vị trong lần đầu chế biến.
Nguyên liệu rất đơn giản, chỉ cần 1 túi trà lọc, nước sôi và dứa. Cách pha chế cũng rất đơn giản như sau:
- Gọt dứa, rửa sạch và đem ép thành nước éo
- Tráng ấm/ bình để pha, cho 1 túi lọc trà vào và rót nước sôi.
- Bỏ nước trà đầu tiên
- Rót trà ra cốc để nguội hẳn
- Hòa nước ép dứa và trà theo tỷ lệ 1:1. Chú ý: Không nên cho thêm đường
2.4. Trà xanh với lá bạc hà
Có thể bạn chưa biết: Trà xanh bỏ thêm vài lá bạc hà cũng là một trong các cách nấu lá trà xanh tươi giảm cân hữu hiệu. Theo các nhà khoa học, trà xành và lá bạc hà sẽ thúc đẩy hiệu quả đốt cháy mỡ thừa lên đáng kể. Đồng thời, thức uống này có mùi rất dễ chịu, còn giúp bạn thả lỏng tinh thần sau ngày làm việc mệt mỏi.
Các bước thực hiện, bạn có thể theo dõi dưới đây:
- Chuẩn bị sẵn 7 – 10 lá bạc hà và 1 nắm lá trà xanh tươi
- Rửa sạch lá chè tươi, cho vào ấm và đổ nước sôi vào từ từ hãm
- Đợi đến khi trà nguội, bạn thêm vài lá bạc là vào
Nếu yêu thích, bạn có thể thêm đá hoặc đổ vào bình giữ nhiệt mang theo người để uống cả ngày.
2.5. Sinh tố trà xanh
Trong trường hợp không thích uống trà, bạn có thể thử làm sinh tố với sữa tươi không đường, táo và rau cải mầm. Quy trình rất đơn giản, chỉ cần vài thao tác nhỏ:
- Dùng túi lọc hoặc bột trà xanh để pha sẵn trà
- Cắt táo thành lát nhỏ, rửa sạch rau cải mầm để ráo
- Cho táo đã cắt, rau cải mầm và sữa chua không đường vào máy xay sinh tố
- Hòa hỗn hợp trên với nước trà xanh và khuấy đều
- Đặt 1 vài lá bạc hà lên trên để trang trí và bắt đầu thưởng trà.
2.6. Trà xanh và chanh
Tương tự như các loại quả, chanh cũng có thể được thêm vào trà xanh. Nguyên nhân là nó chứa nhiều axit và vitamin D. Không chỉ trung hòa vị đắng của trà mà chanh cũng có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, kích thích tiêu thụ calo và thải độc.
Cách nấu lá trà xanh tươi giảm cân như sau:
- Rửa sạch lá trà, để ráo nước
- Đặt 1 vài lá trà vào ấm sạch, cho nước sôi vào tráng, gạn nước đầu đi
- Đổ ấm nước sôi vào ấm/ bình trà và hãm trong vòng 10 – 15 phút
- Chắt lấy nước trà đã đun, để ấm và vắt ½ quả chanh vào
Đây sẽ là nước giải khát rất phù hợp cho mùa hè, bạn có thể thêm vài cục đá vào để uống lạnh.
3. Hướng dẫn uống trà xanh giảm cân đúng cách
Để sớm có được hình thể như mong muốn, ngoài tham khảo các cách nấu lá trà xanh tươi giảm cân, bạn cần chú ý những điểm quan trọng. Có thể kể đến:
- Uống 2-3 ly trà xanh mỗi ngày: Không nên uống quá nhiều vì có thể gây mất ngủ.
- Uống trà xanh trước bữa ăn 30 phút: Giúp tạo cảm giác no, hạn chế ăn quá nhiều.
- Nên uống trà vào buổi sáng, không nên uống vào ban đêm, tránh gây mất ngủ
- Kết hợp với chế độ ăn uống ăn kiêng lành mạnh: Hạn chế đồ ăn dầu mỡ, đồ ngọt, tăng cường rau xanh, trái cây.
- Tập thể dục đều đặn
4. Ai không nên uống trà xanh để giảm cân?
Mặc dù nhìn chung các cách nấu lá trà xanh tươi giảm cân đều cho thành quả là thức uống tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên bổ sung trà xanh vào bữa ăn hàng ngày. Bạn nên hạn chế uống nếu thuộc các trường hợp dưới đây:
- Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, sỏi và viêm gan
- Người bị mất ngủ, bệnh thần kinh
- Người táo bón, đau dạ dày: Thành phần phenol trong trà xanh có thể làm khó tiêu, có thể dẫn đến rối loạn đường ruột.
- Trẻ em dưới 10 tuổi dễ gặp các vấn đề sức khỏe
- Phụ nữ mang thai và cho con bú
- Bệnh nhân loãng xương, caffeine có thể làm tăng nguy cơ loãng xương.
Có thể nói, các cách nấu là trà xanh tươi giảm cân không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát mà còn đem lại trải nghiệm uống trà thú vị và thư giãn. Amiespa đã hướng dẫn bạn phương thức pha chế vô cùng đơn giản, phù hợp với mọi người.