Củ cải trắng là loại rau củ khá phổ biến với hương vị thơm ngon, không những làm món ăn ngon hơn mà còn chứa đựng nguồn dinh dưỡng dồi dào. Cần nắm rõ “củ cải trắng bao nhiêu calo” để biết cách kết hợp với các loại thực phẩm khác, từ đó tạo nên khẩu phần ăn uống cân bằng, lành mạnh và thúc đẩy giảm cân hiệu quả.
1. Củ cải trắng bao nhiêu calo?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g củ cải trắng chứa khoảng 18 calo, là lượng khá thấp so với mức cơ thể cần nạp vào hàng ngày (khoảng 2000 calo).
Bên cạnh đó, của cải trắng còn có lượng nước và chất xơ dồi dào, từ đó giúp nhanh no trong các bữa ăn, giảm thiểu cơn thèm ăn và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa hiệu quả.
2. Ăn củ cải trắng có hỗ trợ giảm cân hay không?
Với 100g củ cải trắng chứa 18 calo, do đó trung bình 1 củ nặng tầm 340g sẽ chứa khoảng 61 calo. Lượng calo này tương đối thấp so với nhu cầu thiết yếu cơ thể cần nạp trong 1 ngày, nhờ vậy loại thực phẩm này góp phần vào việc giảm cân rất hiệu quả.
Củ cải trắng lọt top các loại củ với hàm lượng calo thấp nhất, calo chỉ bằng ¼ so với củ dền (100g chứa 43 calo), cà rốt (100g chứa 41 calo),…
Song song đó, củ cải rất giàu lượng nước nên tạo cảm giác no nhanh hơn, từ đó giảm thiểu lượng thức ăn tiêu thụ. Ngoài ra, củ cải trắng cũng chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe đường ruột, ổn định lượng đường máu, đồng thời rất tốt cho những ai đang ăn kiêng, giảm cân.
3. Lợi ích “khó cưỡng” khi ăn củ cải trắng giảm cân
Ngoài xóa tan nỗi lo ‘củ cải trắng bao nhiêu calo” thì loại thực phẩm này còn đem lại đa dạng các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
3.1 Có lợi cho hệ tiêu hóa
Trong củ cải trắng có chứa lượng chất xơ khá cao, giúp tiết nhiều hơn dịch tiêu hóa, từ đó hỗ trợ cải thiện chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Nhờ vậy, kích thích nhu động ruột, thúc đẩy tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, củ cải trắng còn góp phần vào việc sản xuất mật, là yếu tố quan trọng của tiến trình tiêu hóa, đồng thời bảo vệ gan và túi mật hiệu quả.
3.2 Thúc đẩy giảm cân
Không phải lo củ cải trắng bao nhiêu calo vì lượng calo khá thấp, hơn nữa rất dồi dào chất xơ và không chứa tinh bột. Do đó, đây là loại thực phẩm không thể bỏ qua cho những ai đang ăn kiêng, giảm mỡ.
Theo một nghiên cứu trên 1.197 người chỉ ra, ăn nhiều loại thực phẩm như củ cải trắng hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn bởi giảm thiểu lượng chất béo nạp vào cơ thể.
Bên cạnh đó, vì chứa nhiều chất xơ nên cũng giúp làm chậm tiến trình tiêu hóa, từ đó giúp tạo cảm giác no lâu hơn. Nhờ vậy, giảm thiểu các cơn thèm ăn và thúc đẩy giảm cân nhanh hơn.
3.3 Ngăn ngừa ung thư
Trong củ cải trắng có chứa hai hợp chất là anthocyanins và phytochemical có đặc tính chống ung thư. Hơn nữa, với lượng vitamin C dồi dào giúp chống oxy hóa hiệu quả, ngăn ngừa tổn thương từ các gốc tự do gây ra, nhờ vậy giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Bên cạnh đó, nhờ sự góp mặt của isthiocyanates có trong củ cải giúp thay đổi hướng đi của những tế bào ung thư, tham gia vào tiến trình apoptosis giúp hạn chế sự sinh sản các tế bào gây ra ung thư.
3.4 Nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch
Uống nước ép củ cải trắng sẽ không phải lo ngại “củ cải trắng bao nhiêu calo” nhờ đặc tính kháng khuẩn rất tốt, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch.
Nhờ vậy, ngăn ngừa sự xâm nhập của nhiều hại khuẩn như: Bacillus thuringiensis, Lactobacillus, Hafnia alvei cũng như nấm Penicillium gây bệnh hô hấp. Do đó, thường xuyên ăn củ cải trắng là cách vô cùng tuyệt vời để duy trì hệ hô hấp luôn khỏe mạnh.
3.5 Hỗ trợ sức khỏe hệ xương
Canxi là một trong những nguyên tố thiết yếu hỗ trợ sức khỏe của răng và xương. Trong củ cải trắng có chứa lượng canxi khá cao, giúp nạp nguồn năng lượng thúc đẩy xây dựng cũng như duy trì sức khỏe hệ xương. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc loãng xương, là vấn đề rất thường gặp ở người lớn tuổi.
3.6 Ổn định đường trong máu
Insulin là hormone do tuyến tụy tiết ra đóng vai trò trong việc hấp thu lượng glucose. Với người bệnh tiểu đường không thể dùng hiệu quả lượng insulin do cơ thể sản xuất hay không thể sản xuất ra được insulin. Trong củ cải trắng rất dồi dào lượng chất xơ, chỉ số glycemic khá thấp, do đó những ai mắc tiểu đường có thể ăn củ cải bởi tuy có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường trong máu.
>>> Xem thêm: Tóp mỡ bao nhiêu calo? 7+ món ăn chế biến từ tóp mỡ ít calo
3.7 Tốt cho thận
Củ cải trắng là loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ chữa bệnh thận. Với đặc tính lợi tiểu của củ cải góp phần loại bỏ độc tố ra khỏi thận, đồng thời giảm tích tụ độc tố có trong máu. Ngoài ra, loại củ này cũng có tính chất khử trùng giúp bảo vệ thận trước những tác nhân có thể gây ra nhiễm trùng. Hơn nữa, nhờ thải độc tố hiệu quả mà củ cải trắng cũng giúp chức năng thận luôn hoạt động khỏe mạnh.
4. Gợi ý một số món ăn chứa ít calo từ củ cải trắng
Không phải lo ngại “củ cải trắng bao nhiêu calo”, đây là loại củ được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên kết hợp vào chế độ ăn giảm cân bởi lượng calo khá thấp và dồi dào chất xơ, nhờ vậy giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Ngoài ra, củ cải trắng có thể được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, vừa tốt cho việc giảm cân vừa hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
4.1 Nước ép từ củ cải trắng
Cũng tương tự như 1 số loại củ khác, củ cải trắng có thể làm món nước ép bổ dưỡng. Với lượng dồi dào chất xơ và vitamin giúp kiểm soát cơn đói, có lợi cho hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ bị béo phì hay thừa cân.
Tuy nhiên, nước ép từ củ cải trắng hơi có vị cay nồng nên khá khó uống, do đó có thể kết hợp với những loại rau củ khác để vị dễ uống, thơm ngon hơn, hơn nữa còn giúp cơ thể hấp thu đa dạng các dưỡng chất.
Nên tiêu thụ thức uống này đều đặn nhằm giúp da thêm sáng mịn, kiểm soát cân nặng và góp phần bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
Củ cải trắng mua về rửa sạch sẽ, cắt khúc từ 2-3cm. Sau đó, cho hết lượng củ cải vào máy xay sinh tố để ép lấy nước rồi thưởng thức.
4.2 Củ cải trắng muối
Củ cải trắng muối là món ăn kèm thơm ngon, hấp dẫn, giòn, có vị hơi chua và thanh ngọt. Lượng axit trong món ăn này góp phần kích thích đốt cháy lượng mỡ dư thừa, từ đó thúc đẩy tiến trình giảm cân hiệu quả.
Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều và ăn lúc bụng đói có thể gây áp lực lên dạ dày và gây ảnh hưởng xấu. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chỉ ăn củ cải trắng muối với lượng hợp lý và tránh ăn khi đói.
- Củ cải trắng rửa sạch rồi gọt vỏ, thái thành các miếng vừa ăn.
- Chuẩn bị 1 hũ thủy tinh sạch, cho củ cải vào và thêm nước muối pha loãng.
- Đậy kín hũ và để ủ trong vòng 3-5 ngày, đợi đến khi củ cải có vị hơi chua nhẹ là có thể thưởng thức.
4.3 Canh củ cải trắng bổ dưỡng
Canh củ cải trắng không những giúp giải nhiệt, thanh mát trong mùa hè nóng bức mà còn giúp cơ thể hấp thu nhiều lượng dinh dưỡng thiết yếu lại có mức calo khá thấp.
- Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm củ cải trắng, xương heo, các loại gia vị và hành lá.
- Tiến hành sơ chế nguyên liệu: củ cải trắng gọt vỏ và cắt thành các khúc vừa ăn, xương heo rửa sạch.
- Bắc nồi nước sôi rồi cho xương heo vào, sau khoảng 15 phút đổ lượng củ cải trắng vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, đợi thêm tầm 10 phút rồi tắt bếp.
- Múc canh củ cải ra tô, rắc tiêu, thêm hành lá rồi thưởng thức.
>>> Xem thêm: Khoai môn bao nhiêu calo? Bí quyết giảm cân từ khoai môn
4.4 Củ cải trắng luộc
Ăn củ cải trắng luộc sẽ không phải băn khoăn “củ cải trắng bao nhiêu calo” vì đây là món ăn thanh đạm, không có dầu mỡ nhưng dồi dào lượng nước, vitamin cùng chất xơ, từ đó giảm thiểu cảm giác thèm ăn, đồng thời kiểm soát cân nặng hiệu quả.
- Rửa sạch củ cải trắng rồi gọt vỏ, cắt thành các miếng vừa ăn.
- Đun sôi nước rồi cho củ cải trắng vào, đợi trong khoảng 4-6 phút rồi cho ra dĩa thưởng thức.
4.5 Salad củ cải trắng
Món salad này là sự kết hợp củ cải trắng với đa dạng các loại rau củ, ăn kèm với nước sốt, là món ăn nên bổ sung vào thực đơn giảm cân.
Salad củ cải sẽ ít dùng gia vị và không có dầu mỡ, từ đó cảm nhận rõ rệt vị giòn, ngon ngọt tự nhiên. Hơn nữa, món ăn này cũng vô cùng dễ làm, không mất quá nhiều thời gian thực hiện nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Chuẩn bị 1 củ cải trắng, dưa leo, cà chua, trứng và rau xà lách.
- Rửa sạch sẽ các loại nguyên liệu rồi cắt nhỏ.
- Luộc trứng rồi bóc vỏ, sau đó cắt làm các miếng vừa ăn.
- Cho hết các nguyên liệu vào đĩa, thêm nước sốt rồi thưởng thức.
Chắc hẳn bạn đã biết được “củ cải trắng bao nhiêu calo”, không những dồi dào dinh dưỡng, chế biến thành nhiều món ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe và thúc đẩy tiến trình giảm cân nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, Amiespa mách bạn, bên cạnh việc ăn củ cải trắng cũng cần kết hợp với các nhóm chất khác, đồng thời luyện tập đều đặn để duy trì vóc dáng và kiểm soát cân nặng hiệu quả.