Hành tây – loại củ quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn là một kho tàng dinh dưỡng. Với hàm lượng calo thấp và giàu các vitamin, khoáng chất, hành tây được xem là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hành tây bao nhiêu calo luôn là vấn đề được quan tâm khi lựa chọn thực phẩm cho thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình.
1. Hành tây bao nhiêu calo?
Hành tây bao nhiêu calo? Đang là vấn đề quan tâm của nhiều người khi lựa chọn những thực phẩm tốt cho một chế độ ăn lành mạnh. Hành tây – một loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn là “vị cứu tinh” cho những ai đang muốn giảm cân.
Với hàm lượng calo siêu thấp chỉ khoảng 40 calo/100g, hành tây giúp no lâu nên không lo ngại về việc tăng cân. Hơn nữa, chất xơ dồi dào trong hành tây còn hỗ trợ tiêu hóa nên giảm cảm giác thèm ăn. Thêm vào đó, hành tây còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. Với tính đa năng trong chế biến, có thể thoải mái kết hợp hành tây vào nhiều món ăn khác nhau mà không lo ngại về vấn đề cân nặng.
2. Tại sao nói hành tây là thực phẩm tốt sức khỏe?
Bên cạnh việc quan tâm hành tây bao nhiêu calo, thì những thành phần khác trong hành tây cũng được nhiều người quan tâm. Vì hành tây là một gia vị quen thuộc trong các món ăn mà còn là một thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Với hàm lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng các hợp chất thực vật có lợi. Chính vì vậy, hành tây là một sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
2.1. Tăng cường miễn dịch
Ngoài việc quan tâm hành tây bao nhiêu calo, thì chúng cũng là một thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào. Vitamin C không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh cảm cúm, mà còn là giúp làn da trở nên chắc khỏe hơn.
Bên cạnh đó, quercetin – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong hành tây, giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra, ngăn ngừa lão hóa sớm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
2.2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Hành tây là một thực phẩm hỗ trợ cho hệ tiêu hóa tốt nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, đặc biệt là inulin – một loại prebiotic quý giá. Inulin thúc đẩy các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Nhờ đó, hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn, giảm thiểu các vấn đề như táo bón, tiêu chảy và hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
2.3. Hỗ trợ hệ tim mạch
Quercetin, một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong hành tây, đóng vai trò bảo vệ tim mạch. Quercetin giúp làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và giảm viêm trong mạch máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm. Bên cạnh đó, kali có trong hành tây còn hỗ trợ điều hòa huyết áp, giúp tim hoạt động ổn định hơn.
2.4. Ngăn ngừa ung thư
Ngoài việc quan tâm hành tây có bao nhiêu calo, thì những lợi ích khác khi sử dụng hành tây cùng đang được mọi người quan tâm và từ đó đưa ra quyết định lựa chọn thực phẩm này. Hành tây không chỉ là một gia vị làm tăng hương vị cho món ăn mà còn là một ‘bài thuốc’ tự nhiên chống ung thư.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ hành tây thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư phổ biến. Bởi các hợp chất hợp chất lưu huỳnh và flavonoid có trong hành tây giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển.
2.5. Hỗ trợ giảm cân
Nếu đang tìm kiếm một thực phẩm vừa ngon miệng vừa giúp giảm cân? Hành tây chính là câu trả lời. Chất xơ trong hành tây sẽ giúp kiểm soát cơn đói, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Thêm vào đó, hành tây còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
3. Lưu ý khi sử dụng hành tây
Mặc dù hành tây là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng việc lựa chọn và sử dụng chúng không đúng cách cũng sẽ đem lại những tác dụng không mong muốn. Bên cạnh việc quan tâm hành tây bao nhiêu calo thì bạn cũng cần để tâm và lưu ý một số điều khi sử dụng hành tây để đem lại hiệu quả:
- Lựa chọn hành tây: Song song với sự quan tâm hành tây bao nhiêu calo. Thì một củ hành tây tươi ngon sẽ mang đến hương vị tuyệt vời cho món ăn của bạn. Một củ hành tươi sẽ có cảm giác chắc tay, vỏ bóng mượt và không bị mềm nhũn. Tránh chọn những củ có vết lõm, vết thâm hoặc có mùi lạ, vì chúng có thể đã bị hỏng hoặc nhiễm khuẩn.
- Lưu ý tác dụng không mong muốn của hành tây: Dù là một thực phẩm lành mạnh, nhưng không phải ai cũng có thể dùng nó. Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, đặc biệt là những người mắc các bệnh như trào ngược dạ dày hoặc loét dạ dày, nên hạn chế ăn hành tây, nhất là khi ăn sống. Hành tây có thể gây kích ứng dạ dày, ruột, dẫn đến tình trạng ợ nóng, ợ chua và đầy hơi khó chịu.
- Chế biến hành tây đúng cách: Chế biến hành tây đúng cách không chỉ giúp giữ lại hương vị thơm ngon mà còn giúp bạn tận hưởng trọn vẹn những lợi ích sức khỏe mà loại củ này mang lại. Nên chế biến hành tây đơn giản như xào nhanh hoặc nướng. Với những phương pháp này, hành tây sẽ giữ được độ giòn ngọt tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu thích ăn hành sống, hãy cắt mỏng và ngâm qua nước lạnh để giảm bớt vị hăng và giúp dễ tiêu hóa hơn.
- Cẩn thận khi cắt hành: Cắt hành tây khiến chúng ta không thể kìm được nước mắt là do một phản ứng hóa học xảy ra khi các tế bào hành tây bị cắt vỡ. Chất syn-Propanethial-S-oxide được giải phóng, tiếp xúc với nước mắt và gây ra cảm giác cay xè. Để giảm thiểu tình trạng này, hãy thử cắt hành tây dưới vòi nước chảy hoặc làm lạnh hành trước khi cắt.
4. Bảo quản hành tây đúng cách
Khi đã biết hành tây bao nhiêu calo, và những lợi ích cũng như lưu ý khi sử dụng hành tây thì việc bảo quản chúng cũng khá quan trọng. Việc bảo quản đúng và hiệu quả hành tây sẽ giúp giữ được chúng trong thời gian lâu hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng và dinh dưỡng có trong hành tây. Vì hành tây là thực phẩm phối hợp được với nhiều món ăn khác nhau nên việc chúng xuất hiện thường xuyên và được các chị em nội trợ mua để tích trữ dùng dần là khá nhiều.
4.1. Bảo quản hành tây khô
Ngoài việc hành tây bao nhiêu calo. Thì để giữ cho hành tây luôn tươi ngon, điều quan trọng là phải bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ lý tưởng khoảng 10-15 độ C sẽ giúp hành tây giữ được hương vị và độ giòn tự nhiên. Có thể đặt hành tây trong các giỏ tre hoặc túi vải để đảm bảo không khí lưu thông tốt và tránh bị ẩm mốc.
XEM THÊM:
- Khoai môn bao nhiêu calo? Bí quyết giảm cân từ khoai môn
- Nem chua bao nhiêu calo? An toàn vệ sinh thực phẩm không?
4.2. Không nên bảo quản trong tủ lạnh
Tủ lạnh có thể là nơi bảo quản của nhiều loại thực phẩm, lại không phải là nơi lý tưởng để bảo quản hành tây nguyên củ. Độ ẩm trong tủ lạnh sẽ khiến hành tây nhanh chóng héo úa, thậm chí mọc mầm, làm giảm đáng kể độ giòn và hương vị thơm ngon vốn có của hành tây.
4.3. Bảo quản hành tây đã cắt
Hành tây đã cắt sẽ rất nhanh và rất dễ bị héo úa. Để giữ cho hành tây tươi lâu hơn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh và sử dụng hộp kín hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Tuy nhiên, hành tây đã cắt chỉ nên sử dụng trong vòng 1-2 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
4.4. Không bảo quản chung với các thực phẩm khác
Hành tây nên được bảo quản một cách riêng biệt, đặc biệt là với khoai tây. Vì hành tây có thể giải phóng ra khí ethylene. Loại khí này có khả năng làm các loại củ quả xung quanh trở nên nhanh chín và dễ thối hỏng
Ngoài các chất dinh dưỡng có trong hành tây và nắm rõ được hành tây bao nhiêu calo thì đây chắc chắn là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hành tây còn giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Mỗi khi thưởng thức một món ăn có hành tây là đang cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Với ưu điểm dễ kết hợp với các thực phẩm khác, không khó để có thể tạo ra nhiều món ngon với hành tây mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng. Cùng theo dõi thêm nhiều bài viết về lượng calo của từng loại thực phẩm khác nhau tại website của Amie Spa để cập nhật thêm kiến thức về lượng calo của từng loại thực phẩm khác nhau nha!