Khoai từ bao nhiêu calo? Chế độ ăn lành mạnh cùng khoai từ

Khoai từ bao nhiêu calo? Chế độ ăn lành mạnh cùng khoai từ

Khoai từ là món ăn xuất hiện rất nhiều trong các món ăn của người Việt, từ các món canh, hầm cho đến các món xào. Nhưng khoai từ bao nhiêu calo vẫn là câu hỏi được nhiều người băn khoăn khi bắt đầu một chế độ ăn lành mạnh. Việc hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng trong khoai sẽ giúp bạn lựa chọn được món ngon từ khoai cho chế độ ăn phù hợp với bản thân.

1. Khoai từ chứa bao nhiêu calo và thành phần dinh dưỡng của chúng?

Câu hỏi khoai từ bao nhiêu calo vẫn luôn là những băn khoăn của nhiều người. Trung bình 100gr khoai từ sẽ có khoảng 118-120 calo. Nhưng tùy thuộc vào cách chế biến món ăn mà có những sự chênh lệch về calo. Với khoai từ luộc hoặc hấp thì lượng calo chỉ dao động từ 80-90 calo/100gr khoai từ. Vẫn là khoai từ nhưng bạn chọn cách chế biến là chiên rán thì lượng calo có thể lên đến 300 calo do quá trình chiên rán có sử dụng dầu mỡ.

Khoai từ chứa bao nhiêu calo?
Khoai từ chứa bao nhiêu calo?

Ngoài ra khoai từ cũng mang theo rất nhiều thành phần khác nhau như carbohydrate, chất xơ và một số vitamin như vitamin C, vitamin B6, và khoáng chất như kali và magie,…

Khoai từ bao nhiêu calo? Trong khoai từ cũng chứa rất nhiều chất xơ và nước giúp hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Với hàm lượng chất xơ và nước trong khoai từ có thể hỗ trợ trong quá trình ăn kiêng giảm cân. Vì khoai từ thúc đẩy quá trình đốt cháy các mỡ thừa. Đồng thời tạo cảm giác no lâu, từ đó kiểm soát được các cơn thèm ăn và lượng thức ăn nạp vào cơ thể hàng ngày.

2. Tại sao nên chọn khoai từ trong thực đơn ăn uống lành mạnh?

Ngoài việc khoai từ bao nhiêu calo thì việc trong khoai từ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cũng rất có lợi cho sức khỏe. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào có thể duy trì được lượng năng lượng hàng ngày. 

2.1. Hỗ trợ tiêu hóa

Khoai từ bao nhiêu calo? Chứa thành phần dinh dưỡng như nào? Trong khoai từ chứa nhiều chất xơ và nước, vì vậy, ăn khoai từ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn từ đó giảm cân hiệu quả. Chất xơ trong khoai từ giúp bảo vệ đường ruột và ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm. Đồng thời, các vitamin và khoáng chất có trong khoai từ còn đóng góp vào việc nâng cao sức khỏe tổng thể.

Khoai từ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tạo cảm giác thèm ăn
Khoai từ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tạo cảm giác thèm ăn

2.2. Hỗ trợ tim mạch

Khoai từ bao nhiêu calo? Vì sao nên lựa chọn sử dụng khoai từ? Trong khoai từ có chứa thành phần Kali giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và đột quỵ. Ngoài ra trong khoai từ còn chứa vitamin C để tạo nên một “lá chắn” bảo vệ sức khỏe toàn diện. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các gốc tự do gây hại, từ đó hỗ trợ tim mạch hoạt động khỏe mạnh.

XEM THÊM:

2.3. Chống oxy hóa

Khoai từ cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Những chất chống oxy hóa này có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Bên cạnh đó, khoai từ còn được biết đến với khả năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, rất hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Với nhiều thành phần dinh dưỡng chứa trong khoai từ, bên cạnh việc khoai từ bao nhiêu calo thì các thành phần trong khoai từ có lợi như nào tới sức khỏe cũng đủ để lựa chọn chúng trong thực đơn ăn kiêng lành mạnh.

Khoai từ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào
Khoai từ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào

3. Lưu ý khi sử dụng khoai từ

Mặc dù khoai từ là món ăn nhiều dinh dưỡng nhưng nếu lựa chọn sử dụng hoặc chế biến không đúng cách cũng làm cho chúng mang lại các tác dụng phụ khi sử dụng. Chính vì vậy, cần lưu ý khi lựa chọn cách chế biến phù hợp với thực đơn thay vì chỉ quan tâm đến khoai từ bao nhiêu calo.

  • Không ăn củ từ chung với chuối: Cả khoai từ và chuối đều là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Tuy nhiên, khi kết hợp chúng lại, lượng chất xơ nạp vào cơ thể sẽ vượt quá khả năng tiêu hóa, gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy.
  • Nên sơ chế trước khi ăn: Để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của khoai từ, nên nướng sơ trước khi chế biến. Luộc, hầm hoặc nấu cháo là những phương pháp chế biến đơn giản mà hiệu quả. Vì trong nhựa khoai từ chứa chất gây tiêu chảy, vì vậy cần sơ chế kỹ chúng trước khi ăn để tránh những tác dụng phụ không mong muốn
  • Không ăn khoai từ sau 19h: Ăn khoai từ vào buổi tối, đặc biệt là đối với những người ít vận động, sẽ khiến cơ thể dư thừa năng lượng. Lượng calo từ củ từ không được tiêu thụ hết sẽ dễ dàng chuyển hóa thành mỡ, tích tụ tại các vùng như bụng, đùi.
Nên chú ý một số lưu ý khi sử dụng khoai từ
Nên chú ý một số lưu ý khi sử dụng khoai từ

4. Các món ngon với khoai từ

Khi đã biết rõ khoai từ bao nhiêu calo thì việc chế biến chúng để đảm bảo lượng calo phù hợp với thực đơn ăn uống là điều cần thiết. Bạn có thể tham khảo một vài món ngon với khoai từ để thay đổi thực đơn của mình thêm phần ngon miệng. 

4.1 Khoai từ hấp

Khoai từ bao nhiêu calo? Chế biến khoai từ hấp như nào? Để có một món khoai từ hấp ngon lại vô cùng đơn giản, với lượng calo vừa phải giúp bạn có thể thêm vào thực đơn giảm cân của mình, hãy chuẩn bị:

  • Khoai từ tươi ngon
  • Muối, tiêu xay (tùy khẩu vị)

Bước đầu tiên, sơ chế khoai từ, nên lựa chọn những củ khoai từ chắc chắn, không bị dập nát, vỏ sáng bóng. Sau đó rửa kỹ khoai từ dưới vòi nước chảy, dùng bàn chải chà nhẹ để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp đến gọt bỏ lớp vỏ ngoài của khoai từ. Nếu muốn giữ lại nhiều chất xơ, có thể để lại một lớp vỏ mỏng. Cuối cùng cắt khoai thành những miếng vừa ăn, khoảng 2-3cm.

Bước tiếp theo là hấp khoai, hãy chuẩn bị nồi hấp, đổ nước vào nồi hấp đến khi ngập khoảng 1/3 nồi và đặt khay hấp lên trên, xếp các miếng khoai đã sơ chế vào. Đậy nắp nồi và hấp trong khoảng 20-25 phút, hoặc đến khi khoai mềm. Có thể dùng tăm xiên để kiểm tra độ chín của khoai.

Khi khoai chín, cho khoai đã hấp ra đĩa. Có thể rắc một chút muối, tiêu xay lên trên để tăng hương vị. 

Khoai từ hấp giữ lại đầy đủ dưỡng chất có trong chúng
Khoai từ hấp giữ lại đầy đủ dưỡng chất có trong chúng

4.2. Canh khoai từ hầm xương

Khi đã biết khoai từ bao nhiêu calo cũng phụ thuộc vào cách chế biến chúng thì lựa chọn những món ăn phù hợp cho thực đơn là điều quan trọng. Món canh khoai từ hầm xương cũng được xem là một món ăn thanh mát giúp bạn cải thiện khẩu vị và đem lại một nguồn dinh dưỡng vừa đủ. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như:

  • Xương heo (hoặc xương gà)
  • Khoai từ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tím
  • 2-3 nhánh hành lá
  • 1-2 quả ớt (tuỳ khẩu vị)
  • Muối, tiêu, hạt nêm (tùy khẩu vị)
  • Nước lọc

Đầu tiên, ngâm xương trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Khoai từ và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Với hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cuối cùng là rau thơm bạn mang rửa sạch, thái nhỏ.

Tiếp đến là hầm xương, để tạo nước dùng thanh ngọt. Đun nóng một chút dầu ăn trong nồi, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho xương vào xào cùng hành tỏi cho đến khi xương săn lại. Tiếp đó, đổ nước vào nồi, đun sôi, hớt bọt. Hạ lửa nhỏ, hầm xương trong khoảng 30-45 phút cho đến khi xương mềm và nước dùng ngọt.

Cuối cùng thêm cà rốt và khoai từ vào nồi để có món canh khoai từ hầm xương ngon thơm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng: Muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm. Tiếp tục hầm khoảng 20 phút nữa cho đến khi khoai từ và cà rốt chín mềm.

Sau khi món canh hầm đã chín, rắc thêm chút hành lá và rau thơm đã thái vào nồi và tắt bếp. Bày canh ra bát và thưởng thức chúng.

Canh khoai từ hầm xương là một món ăn thanh mát, ngon miệng
Canh khoai từ hầm xương là một món ăn thanh mát, ngon miệng

Với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, khoai từ là một thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn lành mạnh. Khoai từ không chỉ cung cấp năng lượng cần thiết mà còn giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, khi nắm được khoai từ bao nhiêu calo phụ thuộc vào cả cách chế biến chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn được cách chế biến khoai phù hợp với chế độ ăn của mình. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *